Ai lên phó thủ tướng thay thế Nguyễn Thiện Nhân.?

 Cập nhật: Có nhiều tin tức cho rằng ông Vũ Đức Đam và bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh được lên phó thủ tướng. Tuy nhiên sự việc chưa ngã ngũ.! 

Sau khi võ banh giáp chết, phe Nguyễn Tấn Dũng mạnh lên, còn phe Trương Tấn Sang và Nguyễn Xuân Phúc đã xìu đi trông thấy rõ (2 tên bán nước đệ tử ruột đứng ra làm chủ tang lễ cho võ banh giáp). 

Lamvietblog có thêm thông tin ngoài lề được một số người nội bộ phe Trương Tấn Sang cho hay. Hiện nay Lú Phú Trọng và Trương Tấn Sang đang sợ bị mất ghế tổng bí thư về tay Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2016. Vì có khả năng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chấp nhận từ bỏ vị trí thủ tướng để nhảy sang làm tổng bí thư. Thế nên, tư Sang đang thuyết phục Trọng Lú và cộng sản Trung Quốc duyệt cho nhất thể hóa tổng bí thư vào chủ tịch nước.

Nguyên do: Nguyễn Tấn Dũng hiện nay đã trở nên quá mạnh, và có xu hướng xích gần đến Hoa Kỳ. Nếu giàn cánh phó thủ tướng hiện nay đa số đều dưới trướng của Nguyễn Tấn Dũng và theo Mỹ và thêm Nguyễn Tấn Dũng lên nắm chức tổng bí thư đảng, xem như tình hình chính trị độc đảng của Việt Nam sẽ đi theo Miến Điện hiện nay. 

Vì ai cũng đã thấy được lợi ích của kinh tế tư nhân thoát khỏi kinh tế độc quyền nhà nước, thế nên chính trị cũng sẽ cần hướng đi như thế, tức là cần cải tổ giảm dần sự độc quyền của đảng cộng sản tương tự như cắt giảm sự độc quyền của cty quốc doanh. Và ai ai cũng mong điều này sẽ xảy ra để chuyển biến đất nước dần trở nên dân chủ và tôn trọng tự do hơn, đồng thời tránh được một cuộc chiến tranh hoặc bạo động (nếu có) nhằm lật đổ chính quyền cộng sản.

Như vậy, nếu Nguyễn Tấn Dũng ra tranh cử chức vụ tổng bí thư trong thời gian tới và nhường ghế thủ tướng lại cho người thân cận nắm giữ thì xem như Nguyễn Tấn Dũng đủ sức lèo lái Việt Nam theo Mỹ mà tách ra khỏi Tàu khựa, và đó cũng là mối lo của Trương Tấn Sang và đảng cộng sản.

Tuy nhiên, cũng có một số người trong bộ chính trị cho rằng, hiện nay uy tín của đảng với nhân dân đã xuống cấp trầm trọng, nên trung ương đảng cần cải tổ để xây dựng lại hình ảnh. Thế nên để kiểm soát và khống chế Nguyễn Tấn Dũng thì cần phải đẩy Nguyễn Tấn Dũng vào ghế tổng bí thư để buộc Nguyễn Tấn Dũng bảo vệ sự tồn vong của đảng cộng sản, thay gì  triệt hạ Nguyễn Tấn Dũng làm căng thẳng thêm việc đấu đá nội bộ của 2 phe.

Về phần này thì nội bộ Trương Tấn Sang có sự chia rẽ, và Trương Tấn Sang nhất quyết không nhượng bộ, mà có ý nhờ đàn anh Trung Quốc giúp đỡ can thiệp để nhất thể hóa tổng bí thư và chủ tịch nước – trên cơ sở quyền chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ nhượng bộ biển Đông Việt có lợi cho Trung Quốc. Phe Trương Tấn Sang lại cho rằng cần phải triệt hạ Nguyễn Tấn Dũng để làm tăng sức mạnh của đảng cộng sản. Nhưng trớ trêu thay, đó lại là nước cờ đi sai trầm trọng của Trương Tấn Sang, vì sao sai thì Lamvietblog tạm không phân tích chỉ điểm. Nội bộ của tư Sang cũng thấy được cái sai đó của Trương Tấn Sang, nhưng họ bất lực để thuyết phục tư Sang. 

Nội tình bộ chính trị hiện tại đang đứng ở ngã ba đường, một số muốn đưa Nguyễn Tấn Dũng vào ghế tổng bí thư để kiểm soát Nguyễn Tấn Dũng chặt hơn, một số lại muốn đưa Trương Tấn Sang vào vị trí này vì lợi ích riêng của đảng cộng sản 

.

Thông tin cũ 15-9-2013:

Sau vài ngày phân tích một số nhân vật mà theo Lamvietblog có khả năng được chọn thay thế vị trí phó thủ tướng của Nguyễn Thiện Nhân, nổi trội có 7 cái tên sau: – Nguyễn Thái Bình [Bộ Nội Vụ – Cử Nhân – nguyên quán Trà Vinh] – Nguyễn Văn Bình [Thống Đốc – tiến sĩ kinh tế – NQ: Phú Thọ] – Trịnh Đình Dũng [Bộ Xây Dựng – Thạc sĩ – NQ: Vĩnh Phúc] – Vũ Đức Đam [Chủ nhiệm văn phòng CP – Tiến sĩ – NQ: Hải Dương] – Vũ Huy Hoàng [Bộ Công Thương – tiến sĩ kinh tế – NQ: Hải Phòng] – Cao Đức Phát [Bộ Nông Nghiệp – tiến sĩ kinh tế – NQ: Nam Định] – Đinh Tiến Dũng [Bộ Tài Chính – thạc sĩ – NQ: Ninh Bình]   Vì Nguyễn Thiện Nhân là một tiến sĩ kinh tế, và từng du học tại Mỹ, nên nếu lấy khuôn ‘tiến sĩ kinh tế’ để đóng khung cho người mới lên thay Nguyễn Thiện Nhân, thì Cao Đức Phát – Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn được xem là ứng cử viên sáng giá nhất để thay thế cho Nguyễn Thiện Nhân, vì ông Phát cũng đã từng học ‘quản lý hành chính công tại trường đại học Harvard – Mỹ’. , Tiểu sử Bộ Trưởng Cao Đức Phát: “Sinh ngày: 25/05/1956

Quê quán: Nam Định

Học vị: Tiến sỹ

Uỷ viên Trung ương Đảng Khoá X, XI

Đại biểu Quốc hội Khoá XII, XIII

9/1972-11/1982: Dự bị Đại học Cu ban (Liên Xô cũ). Sinh viên Đại học Bạch Nga (Liên Xô cũ). Nghiên cứu sinh, Phó tiến sỹ Kinh tế Đại học Nông nghiệp Bạch Nga.

11/1982-2/1989: Cán bộ rồi Phó phòng, quyền Trưởng phòng Quy hoạch Xí nghiệp Nông nghiệp, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp.

2/1989-9/1992: Trưởng Bộ môn Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp.

9/1992-7/1995: Học quản lý hành chính công tại trường Đại học Harvard, Mỹ.

7/1995-11/1995: Giám đốc rồi Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp kiêm Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn.

11/1995-11/1999: Vụ trưởng Vụ Chính sách nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rồi Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Quy hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

11/1999-2/2003: Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kiêm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Quy hoạch.

3/2003-3/2004: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang.

4/2004-2/2005: Thứ trưởng Thường trực, rồi quyền Bí thư Ban cán sự đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Từ 2/2005: Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng; đại biểu Quốc hội khoá XII.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng; đại biểu Quốc hội khoá XIII. Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn tiếp tục làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.”

.

Xét ở một góc độ LOGIC cho thấy, trong vòng 3 tuần đổ lại đây, các báo tay trái của Trương Tấn Sang như BBC, RFA, RFI được bọn cộng sản IDS chỉ đạo tấn công mạnh vào chính sách phát triển nông nghiệp của Nguyễn Tấn Dũng, điều này là trực tiếp đánh vào Cao Đức Phát. Thế nên, có thể thấy Cao Đức Phát là một nhân vật có nhiều khả năng nhất sẽ được Nguyễn Tấn Dũng giới thiệu vào vị trí phó thủ tướng thay thế cho Nguyễn Thiện Nhân. Nên, Cao Đức Phát bị bọn IDS và Trương Tấn Sang dùng truyền thông đánh trận tâm lý chận đường của Cao Đức Phát. .

Nếu Cao Đức Phát không được “xét tuyển” vào vị trí phó thủ tướng thay thế cho Nguyễn Thiện Nhân, còn 3 nhân vật khác cũng có triển vọng tương xứng:

– Nguyễn Văn Bình [Thống Đốc – tiến sĩ kinh tế – NQ: Phú Thọ] – Vũ Huy Hoàng [Bộ Công Thương – tiến sĩ kinh tế – NQ: Hải Phòng] – Đinh Tiến Dũng [Bộ Tài Chính – thạc sĩ – NQ: Ninh Bình] . Xét ở góc độ khác, Đinh Tiến Dũng có thể là một ứng viên thay thế cho Nguyễn Thiện Nhân, vì Nguyễn Tấn Dũng cần phải bốc 1 trong 2 người là Cao Đức Phát và Đinh Tiến Dũng ra khỏi vai trò Bộ Trưởng để đưa thứ trưởng bộ xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vào một trong hai vị trí Bộ Trưởng trống kể trên. Như vậy, với “giàn hợp xướng” này thì khả năng Nguyễn Tấn Dũng được tái bổ nhiệm làm thủ tướng hoặc Nguyễn Thiện Nhân được lên thủ tướng vào năm 2016 là rất cao. Vì hiện nay trong bộ máy chính phủ không có ai là người miền nam làm kinh tế để thay thế vị trí của Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Thiện Nhân.!!! (trừ 2 ông cử nhân không dính gì đến kinh tế là Nguyễn Thái Bình – Trà Vinh, và Huỳnh Phong Tranh – Hậu Giang)

Liệu chăng Lamvietblog đã phân tích sai và dự đoán sai.???

.

.

————————

Lam Việt – Người Đại Việt  

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s