Quy tắc nào cho tiến trình hòa hợp hòa giải, quy tắc nào để thành lập liên minh?

Kính thưa quý đồng bào,

Kính thưa quý kiều bào,

 

Trong thời gian vừa qua cả trong và ngoài nước nổi lên 2 vấn đề được nhiều người cả trong và ngoài nước quan tâm.

 1. Hòa giải hòa hợp
 2. Bắt tay thành lập liên minh

Có nhiều ý kiến chia sẽ với Lam Việt, nên tôi xin tổng hợp viết lên đây cho quý đồng bào, quý kiều bào thêm thông tin.

 

Về vấn đề hòa giải hòa hợp, quy tắc cơ bản muốn xóa bỏ hận thù nhau giữa cộng sản và Cộng Hòa chỉ bởi những phương án sau:

A. Dành cho đảng cộng sản Việt Nam:

 1. Cộng sản bãi bỏ chế độ độc tài cộng sản lãnh đạo toàn dân, đồng nghĩa thực thi đa nguyên – đa đảng, lập quốc hội mới, thay đổi tất cả chính sách về giáo dục, kinh tế, xã hội,..v.v….. Điều này đồng nghĩa phải thay đổi quốc kỳ, quốc huy, quốc ca,..v.v…..
 2. Tất cả tài sản công, quân đội, chính phủ, phải trả về cho dân, bất kỳ đảng phái chính trị nào cũng không được sử dụng tài sản công kể trên vào mục đích riêng.
 3. Hỏa tán, hoặc chôn cất xác hồ chí minh, đưa về nơi tưởng niệm của riêng đảng cộng sản, không được bắt toàn xã hội phải thờ phượng chung, không được dùng tiền thuế của toàn dân chỉ nhằm duy tu bảo dưỡng xác, hoặc mộ phần, hoặc tro cốt của hồ chí minh.
 4. Quảng trường Ba Đình và lăng hồ chí minh sẽ được tháo dở và cải tạo thành nơi sinh hoạt vui chơi chung cho cộng đồng. Các nơi công cộng có đặt tượng đài hồ chí minh, các lãnh tụ trong khối cộng sản và xã hội chủ nghĩa, các tượng đài cách mạng xã hội chủ nghĩa, các tượng đài nhân vật cộng sản – xã hội chủ nghĩa,…v.v….. phải được dẹp bỏ.

B. Dành chung cho cả cộng sản, người Việt Hải Ngoại và người dân trong nước chống cộng:

 1. Chỉ khi điều A được thực hiện, thì tất cả mọi người Việt trên toàn thế giới và cả trong nước đều không được ca tụng hồ chí minh – các lãnh đạo đảng đã qua đời và các tướng tá khác, không được bài xích hồ chí minh – các lãnh đạo đảng đã qua đời và các tướng tá khác. Không được ca tụng các cựu tổng thống VNCH – các cựu lãnh đạo VNCH và các tướng tá khác, không được bài xích các cựu tổng thống VNCH -các cựu lãnh đạo VNCH và các tướng tá khác.
 2. Tiến hành chung các tưởng niệm những người lính của cả 2 chiến tuyến đã ngã xuống, không được nhắc đến đau thương, không được ca tụng thái hóa thành tích của bất kỳ bên nào.
 3. Các bên có quyền tiến hành lễ giỗ, tưởng niệm, ngày nhớ ơn các cựu lãnh đạo của cả 2 bên, nhưng chỉ được diễn ra trong nội bộ, không được tổ chức quy mô ồn ào, không áp đặt toàn xã hội phải thực hiện nghi thức ấy.
 4. Không phổ biến các phim ảnh, tài liệu khơi gợi lại sự đau thương, hay nói quá về sự thật lịch sử.
 5. Không được phân biệt đối xử.
 6. Người dân có quyền tự do treo cờ đỏ sao vàng, hoặc cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, nhưng không bị ép buộc hoặc không được khiêu khích gây chia rẽ.
 7. Truy cứu và xử tử tất cả những cá nhân hoặc tập thể nào vi phạm những điều cấm hoặc cố tình gây hại đến quá trình Hòa Giải nhằm tranh giành quyền lực, lợi ích nhóm, cá nhân.

C. Tiến hành một đại hội hòa giải lần thứ nhất để thống nhất giữa các bên về vấn đề đầu tiên là Quốc Kỳ, Quốc ca, Quốc Huy,…v.v…. Nếu không thống nhất được ý kiến chung, sẽ tến hành sử dụng lá cờ toàn Trắng với biểu tượng trống Đồng ở giữa (sẽ được biểu quyết dân chủ chọn quốc kỳ trung gian) làm Quốc Kỳ tạm (không có quốc ca, không có quốc huy) cho đến khi đại hội lập hiến bầu ra quốc hội mới sẽ biểu quyết trưng cầu ý dân về các vấn đề liên quan.

D. Tiến hành bầu cử quốc hội có sự giám sát của Liên Hiệp Quốc và đại diện các quốc gia, tiến đến đại hội Lập Hiến.

Một khi điều A không được thi hành thì sẽ khó có thể chấp nhận việc một người đang sống tự do bị buộc phải tôn thờ lãnh đạo của một đảng phái chính trị nào đó. Đó là điều phi lý và vô nhân đạo, không thể tồn tại sự hòa giải bằng hình thức cưỡng ép người dân phải tin vào những điều họ không muốn tin, phải tôn thờ những người họ không muốn tôn thờ.

 

Liên quan kêu gọi phát động thành lập liên minh tại Hải Ngoại để chống lại cộng sản trong nước. Theo quan sát, nghiên cứu của Lam Việt trong 10 năm qua thì việc này là khó thực hiện nếu không tiến hành công khai một cuộc bầu cử quy mô tại hải ngoại.

Vì thành phần cộng sản, hoặc thân cộng sản sẽ lèn lõi vào cộng đồng giả vờ chống cộng, nhưng đằng sau đó bọn chúng lại sử dụng bè phái, vây cánh để chiếm quyền một các bất công – phi dân chủ tại các liên minh này. Đó là việc họ lập ra các tổ chức đấu tranh dân chủ trá hình, nhằm tuyên truyền kiều bào đóng góp tài chính, nguồn lực cho những đối tượng thân cộng, hoặc là cộng sản nằm vùng.

Đó là lý do vì sao không thể có sự đoàn kết giữa người Việt tại Hải Ngoại. Vì điều cơ bản nhất là tiến trình đoàn kết ấy không được diễn ra minh bạch, không công khai, và không dân chủ.

Và cộng sản luôn đánh phá tinh thần dân chủ của Kiều Bào, nên kiều bào muốn thành lập liên minh chống cộng thì tất cả kiều bào phải tham gia vào một đại hội bầu cử dân chủ chọn ra người lãnh đạo kiều bào hợp lòng dân.!

Ở một góc độ khác có thể gọi đó là tiến trình phục quốc VNCH.! Muốn phục quốc thì không thể đi đêm tự chọn ra ai là người đứng đầu liên minh, mà phải cần đến một tiến trình bầu cử dân chủ minh bạch.

 

Lam Việt thiết nghĩ, chỉ có một quy tắc chung cho việc thành lập liên minh, đó là:

Tất cả các tổ chức, hội đoàn, tổ chức chính trị khi có ý muốn liên minh với nhau đều phải công khai trên Blog, báo chí, Facebook, các phương tiện truyền thông để công bố tiêu chí, đườg lối và chính sách mà họ muốn liên minh với nhau. Sau đó là một tiến trình bầu cử cũng minh bạch và công khai như thế để chọn ra người đại diện liên minh.

Bất kỳ một liên minh nào không có sự công khai báo chí, truyền thông,..v.v… sẽ bị coi là đi đêm và sẽ bị cộng đồng loại trừ trong những liên minh dân chủ sau đó. Bởi nguyên tắc bất chính.

Các liên minh minh bạch, trong sạch được xác định bởi nguyên tắc cơ bản là lấy lợi ích chung của xã hội, lợi ích của cộng đồng làm tiêu chí đánh giá. Bất kỳ liên minh nào đi đêm không minh bạch nhằm trục lợi cá nhân, hoặc lợi ích nhóm sẽ bị loại trừ vĩnh viễn ra khỏi sinh hoạt chính trị trong cộng đồng, liên minh đó không được công nhận đại diện cho cộng đồng về mặt chính trị tại nước sở tại.!

 

VD: Những tổ chức đã từng giúp Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Tạ Phong Tần,..v.v…. sang Hoa Kỳ đều là những thành phần đi đêm, vụ lợi cá nhân phục vụ cho nhóm lợi ích chính trị cộng sản trong nước tranh giành quyền lực cá nhân.

Cộng sản rất gian manh, chúng luôn không đồng ý bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, hoặc xây dựng sức mạnh cộng đồng để chống cộng sản. Nhưng chúng luôn cố gắng hướng kiều bào giúp đỡ cho tụi cộng sản núp lùm trong nước, hoặc tại hải ngoại.

Cụ thể như nhóm 72 tự xưng trí thức xã hội dân sự do Nguyễn Quang A cầm đầu chịu sự chỉ đạo của Trương Tấn Sang.

Một khi bọn chúng không tôn trọng tự do, dân chủ của kiều bào hải ngoại, thì ta không ngại gì để công khai đập tan bọn chúng.

cam-y-da-hanh

 

P/s: Quý đồng bào, quý kiều bào nếu muốn bổ sung các quy tắc, hãy comment vào bài viết. Nếu ý kiến đó nghĩ cho lợi ích số đông xã hội thì Lam Việt cho phổ biến. Ngược lại, nếu ý kiến đó chỉ mang tính chất lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm thì Lam Việt sẽ không đăng tải.

.

.

—————–

Lam Việt – Người dân tộc Đại Việt

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s